Top 10 bí ẩn về ngôi sao noel bạn không thể bỏ qua

Tương truyền rằng, vào thời điểm Chúa Jesus ra đời, trên bầu trời Bethlehem đã xuất hiện một ngôi sao lạ. Mọi người thường bảo nhau rằng chính ngôi sao ấy đã dẫn lối ba nhà thông thái đến với mảnh đất Bethlehem này. Lâu dần, nó đã trở thành biểu tượng của ngày Lễ Giáng sinh trên toàn thế giới, mỗi khi đến dịp lễ ngày, ta có thể bắt gặp những ngôi sao led trang trí ở khắp mọi nơi. Vậy ngôi sao đó thật ra là gì? Hãy cùng tìm hiểu bí ẩn về ngôi sao đêm noel qua bài viết sau đây!

Bí ẩn về sự ra đời của ngôi sao đêm noel

Ngày Chúa Jesus ra đời

Theo Kinh Thánh có ghi , vào lúc Chúa Jesus được sinh ra trong hang đá thì có một ngôi sao rất sáng xuất hiện và soi sáng, dẫn lối cho các nhà thông thái đến và gặp mặt Chúa Hài Đồng. Ngôi sao đó có ánh sáng chói lóa và di chuyển rất nhanh. Để có thể tìm hiểu được ngôi sao đêm noel đẹp ấy thật ra là gì, trước tiên cần phải xác định được chính xác khoảng thời gian mà Chúa Jesus ra đời, rồi từ đó tìm kiếm các sự kiện thiên văn xảy ra trong khoảng thời gian ấy để tìm ra sự kiện giống với những điều đã được mô tả trong Kinh Thánh.

Cho đến ngày nay, các nhà sử học vẫn chưa thống nhất được rõ ràng với nhau về thời gian mà Chúa Jesus ra đời, chỉ có thể biết đó là khoảng năm thứ 8 đến năm thứ 1 TCN. Tuy nhiên, đa số nhà sử học cho rằng Chúa Jesus được sinh ra vào khoảng năm 3 hoặc năm 2 TCN.

Bây giờ chúng ta sẽ cùng tìm hiểu xem có một thiên thể nào xuất hiện trong khoảng thời gian đó tương tự với mô tả của Kinh Thánh: là ngôi sao đêm noel xuất hiện ở phương đông vào một thời điểm xác định, luôn ở phía trước dẫn lối cho ba nhà chiêm tinh khi họ đi từ Jerusalem đến Bethlehem và dừng lại ngay trên mảnh đất Bethlehem.

Dự đoán về bí ẩn của ngôi sao noel có thể là sao chổi

Do có ghi chép rằng, ngôi sao đêm đó di chuyển rất nhanh nên nhiều người đã nghĩ tới trường hợp đó là một sao băng lớn trong một trận mưa sao băng nào đó hay là một thiên thạch đã vô tình rơi vào Trái Đất của chúng ta.Vậy Ngôi sao Giáng sinh ấy thực chất là gì, đó có thực sự là quyền năng của Chúa theo lời mọi người vẫn truyền tai nhau nói? Suốt nhiều thế kỷ, các nhà thiên văn học đã cố gắng tìm tòi ra cách lý giải sự xuất hiện của ngôi sao đêm Giáng sinh. Có rất nhiều giả thiết đã được đưa ra, và cuối cùng, người ta đã cũng đã xác định được phần nào thực chất của ngôi sao lạ noel năm ấy.

Thời điểm Chúa Jesus ra đời, có một vài tài liệu thiên văn được ghi chép và lưu trữ lại rằng, ngoài trừ Trung Quốc và Cao Ly, họ đã ghi nhận được những đặc điểm được cho là của sao chổi xuất hiện vào năm 5 TCN quay trở lại vào năm 4 TCN. Sao chổi là một khối băng chuyển động xung quanh mặt trời với quỹ đạo rất lớn, mất từ vài năm đến vài chục năm mới có thể quay hết một chu kỳ. Sao chổi mọc ở hướng đông và xuất hiện nhiều trong ngày. Mọi người từ xưa đến nay đều coi sao chổi là một dự báo điều không may mắn, báo hiệu những thảm họa như chiến tranh, thiên tai.. sắp ập tới.

Ngôi sao đêm noel có thể là sao băng

Khả năng này là khá cao, và trên thực tế là chúng ta không thể kiểm chứng được nó. Hàng ngày có rất nhiều thiên thạch vô tình lao vào khí quyển của Trái đất và cháy sáng. Do môi trường khí quyển chưa ô nhiễm bởi khí thải và ánh sáng nhân tạo như thời xưa thì các nhà quan sát sẽ thường xuyên có cơ hội nhìn thấy sao Băng. Đôi khi, sẽ có một thiên thạch lớn hơn bình thường đi vào khí quyển và cháy sáng mạnh mẽ hơn hẳn những ngôi sao băng khác, thường được gọi là “quả cầu lửa”.

Vậy nếu ba nhà thông thái kia đã thấy một sao băng là “quả cầu lửa” đặc biệt như vậy hướng về phía bầu trời Jerusalem, thì rất có thể họ đã tin rằng đó là tia sáng chỉ đường cho mình tới với nơi ra đời của chúa Jesus.

Sao Giáng sinh có thể là một tân hành tinh hoặc siêu tân tinh

Thêm một khả năng nữa mà người ta đưa ra chính là ngôi sao đêm noel có thể là một tân tinh hay siêu tân tinh. Theo tài liệu của người Trung Quốc cổ đại có ghi chép rằng đã quan sát được một ngôi sao đêm noel rất sáng vào mùa xuân năm 5 TCN và được mọi người nhìn thấy trong suốt hai tháng. Tuy nhiên, vị trí của nó nằm ở trong chòm sao Capricornus (Ma Kết) nên đây không thể là ngôi sao dẫn đường cho ba nhà thông thái kia.

Có một chi tiết quan trọng là đến cả nhà vua Herod cũng không hề biết đến sự tồn tại của ngôi sao ấy cho đến khi ba nhà thông thái nói với ông về nó. Và khi ba nhà thông thái đã chỉ ra ngôi sao ấy, thì ngay lập tức vua Herod và mọi người dân trong thành Jerusalem lúc đó đều có thể nhìn ra được ngôi sao đêm noel ấy trên bầu trời.

Như vậy, rất có thể đưa ra giả thiết rằng ngôi sao đêm noel là một cái gì đó rất bình thường trên bầu trời đêm nên mọi người không hề quan tâm hay chú ý đến, nhưng khi được chỉ ra bởi các nhà thông thái thì người ta mới để ý và nhận ra sự đặc biệt của nó.

Kết luận

Bài viết trên đã giúp bạn tìm hiểu về bí ẩn ngôi sao đêm noel không thể bỏ lỡ. Hy vọng qua bài viết này bạn đã phần nào hiểu được ý nghĩa của việc trang trí ngôi sao led khắp mọi nơi nhân dịp lễ Giáng sinh của những người theo đạo Chúa.

Prev

Bảng giá ngôi sao noel đẹp giá rẻ ưu đãi nhất 2021

Next

Các cách chọn phụ kiện trang trí cây thông Noel đơn giản nhất